4 cách bật điều hòa mà không cần sử dụng đến điều khiến

Nguyễn Chừng 03/06/2017
Trung tâm điện máy Minh Quân

Vào một ngày đẹp trời, nhiệt độ thời tiết lên đến 40 độ C, ngoài trời oi bức, lúc này bạn phi nhanh về phòng bật điều hòa và nằm nghỉ ngơi. Thế nhưng oái om thay lại không tìm thấy điều khiển bật điều hòa ở đâu. Lúc này bạn chỉ muốn "bùng cháy" vì nóng và bực mình. Vậy phải làm gì lúc này để có thể bật được điều hòa khi mà không cần điều khiển. Chính những thiết kế tối giản này khiến cho người dùng nhiều khi rơi vào tình cảnh "dở khóc dở cười" nêu trên. Tuy nhiên không có điều khiển chúng ta vẫn có thể cho điều hòa hoạt động bằng những cách đơn giản dưới đây.

1. Bật bằng nút nguồn trên dàn lạnh

Hiện nay hầu hết những kiểu dáng điều hòa đều được thiết kế với vẻ ngoài bắt mắt và bóng loáng. Vậy nên họ chẳng muốn đặt một chiếc nút nào ra bên ngoài khiến bề mặt mất đi vẻ đẹp tinh tế, cân đối của chiếc điều hòa.

Thế nhưng, không phải vì lý do đó mà nhà sản xuất không thiết kế nút nào. Thay vì để ngoài thì nhà sản xuất đã khéo léo giấu nút On/Off dùng để bật tắt máy nhanh ở dưới phần ốp của tấm lọc không khí.

Lúc này, nếu bạn muốn mở điều hòa mà không cần dùng đến điều khiển thì bạn có thể nâng tấm ốp này lên là sẽ thấy xuất hiện nút nhấn này. Để tìm được nút này, bạn hãy quan sát thật kỹ dòng chữ On/off được chú thích có lẽ cũng sẽ không nhận ra đây là một nút nhấn.

Tùy từng thiết kế của các hãng mà nút nguồn này nằm ở vị trí khác nhau:

  • Trên các dòng máy lạnh của Daikin, Mitsubishi, Funiki, hay Gree...thì nút nguồn thường được đặt tích hợp ở vị trí tay trái của cánh quạt gió trên dàn lạnh, bên cạnh là các đèn Timer và đèn báo điều hòa hoạt động.
  • Còn trên các dòng như Panasonic, LG, Hitachi,...thì bạn sẽ không dễ dàng tìm được nút nguồn này. Bởi lẽ nút người được nhà sản xuất kéo léo dấu dưới tấm lọc của dàn lạnh. Bạn chỉ cần nhấc tấm lọc bụi này ra là có thể nhìn thấy nút nguồn của điều hòa.

Đây là cách đơn giản nhất bạn có thể áp dụng ngay tức thì để có thể sử dụng điều hòa khi mất điều khiển.

2. Bật tắt bằng điện thoại

Ngoài cách trên, chúng ta cũng có thể chế một chiếc điều khiển bằng chiếc smartphone của mình. Sẽ chẳng có gì là khó khăn nếu điện thoại bạn có cảm biến hồng ngoại IR (là một thiết bị phát sóng hồng ngoại, sử dụng trong các mục đích điều khiển từ xa (tầm 10m)). App này sẽ được cài đặt sẵn trên điện thoại, bạn có thể lựa chọn để điều khiển TV hoặc điều hòa...

Thế nhưng không phải dòng điện thoại nào cũng có hỗ trợ cảm biến hồng ngoại. Lúc này bạn cần phải chế thêm một chiếc mắt hồng ngoại cho chiếc điện thoại của mình.

Như vậy với cách trên bạn cũng đã có cho mình một chiếc điều khiển cầm tay bằng chiếc smartphone của mình rồi. Chiếc điều khiến này gần như có hết các chức năng như chiếc điều khiển gốc. Bên cạnh đó nó sẽ vô cùng có lợi khi bạn muốn điều chỉnh nhiệt độ trong đêm tối mà không cần dùng đến đèn pin hay bật điện.

3. Nếu bạn có một cục điều khiển nhà trung tâm smarthome hãy tận dụng nó

Hệ thống nhà thông minh Smarthome hiện nay đã khá phổ biến. Bên trong cục điều khiển trung tâm này được trang bị các cảm biến hồng ngoại IR và bộ thu phát sóng RF. Chúng ta có thể sử dụng bộ điều khiển trung tâm này kết nối với app trên điện thoại để điều khiển điều hòa. Lúc này điện thoại của bạn không cần phải trang bị cảm biến hồng ngoại IR cũng có thể bật tắt được điều hòa.

4. Bật tắt bằng cầu dao

Với các loại máy lạnh lớn đặt tại các hội trường, phòng học, phòng họp...người ta thường bật tắt bằng cầu dao thay vì dùng remote. Vì cách này đơn giản, hội trường rộng lớn sẽ dễ bị thất lạc mất điều khiển.

Nếu ở nhà bạn chỉ dùng máy lạnh ở 1 nhiệt độ nhất định thì nên lắp thêm 1 cầu dao riêng trong phòng chỉ để bật tắt máy lạnh. Làm như thế rất tiện, không sợ remote bị thất lạc lung tung, lỡ remote có hư thì có cầu dao để mà dùng. Bên cạnh đó bạn cũng nên an tâm là khi tắt máy lạnh bằng cầu dao thì nhiệt độ sẽ được lưu lại, khi mở lên lại cũng sẽ giống y chang.

Trên đây là một số cách bạn có thể áp dụng bật điều hòa khi không có điều khiển ở bên cạnh. Có thể thấy những thiết kế tối giản giúp điều hòa trở nên bắt mắt hơn và tiện lợi hơn nhưng chính những sự tiện lợi này đôi khi cũng là một cản trở đối với chúng ta khi rơi vào những tình huống này.

Theo quantrimang.com

Bạn đang xem: 4 cách bật điều hòa mà không cần sử dụng đến điều khiến
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 02543826611
x