Mẹo nấu cơm ngon bất ngờ mà bạn chưa bao giờ nghĩ đến

Nguyễn Chừng 30/11/2017
Trung tâm điện máy Minh Quân

1. Thêm đá viên vào nồi cơm trước khi nấu

Sau khi vo gạo và đổ nước vào nồi, bạn bỏ thêm 2 đến 3 viên đá vào, để khoảng 15 phút rồi mới bắt đầu cắm điện, bấm nút nấu.

Đá có tác dụng trì hoãn thời gian hấp thu nước của gạo, làm tăng độ dẻo của gạo hơn. Bỏ đá vào gạo sẽ làm tăng lượng axit amin, ngăn chặn enzyme phân hủy độ ngọt trong hạt gạo, mang đến hương vị tuyệt vời hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cho thêm một ít mật ong để cơm có mùi vị thơm ngon hơn.

2. Thêm yến mạch vào cơm

Mặc dù là một loại lương thực phụ, nhưng yến mạch lại rất giàu protein và xenlulozo. Bởi vậy, việc thêm một chút yến mạch vào cơm không chỉ làm cơm thơm ngon hơn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

3. Dùng nước trà nấu cơm

Cách làm này không chỉ khiến gạo thơm, cơm có màu sắc bắt mắt, mà còn rất có lợi cho hệ tiêu hóa.

Cách thực hiện cũng hết sức đơn giản:

Chuẩn bị 0,5 – 0,7g lá trà, ngâm vào 1kg nước sôi từ 5 – 8 phút

Dùng vải thưa lọc hết bã, đổ nước trà đã lọc sạch bã vào gạo đã vo sạch và nấu như bình thường

Đợi đến khi cơm chín là được.

4. Cho dầu ăn vào cơm

Khi nấu cơm, nếu ta nhỏ vài giọt dầu hoặc mỡ động vật vào cơm. Mẹo nhỏ này sẽ khiến cơm không những thơm, tơi, mềm mà còn đảm bảo cho nồi không bị cháy.

5. Cho giấm vào cơm

Khi nấu cơm vào mùa hè, cứ 1,5kg gạo cho vào 2 – 3ml giấm ăn hoặc nước chanh. Giấm sẽ làm cho cơm trắng, không dễ bị thiu hay bị chua.

6. Thêm muối vào cơm

Khi nấu cơm, việc bỏ thêm một chút muối có thể giữ cho cơm lâu thiu hơn. Thậm chí ngay cả khi thời tiết nắng nóng, muối vẫn có thể bảo quản cơm mà không cần bỏ vào tủ lạnh.

Ngoài ra, khi hấp lại cơm nguội, cho thêm một ít nước muối có thể loại bỏ mùi vị khác lạ ở cơm nguội.

7. Nấu cơm bằng nước sôi

Thông thường, bạn chỉ nấu cơm bằng nước sôi khi cần gấp, nhưng thực tế, đó lại là cách nấu khoa học nhất. Vì khi nấu bằng nước sôi, lượng vitamin B1 có trong gạo sẽ không bị mất đi, vừa đảm bảo chất lượng gạo, cơm lại ngon.

8. Nấu cơm bằng nước luộc gà

Món cơm gà có màu vàng óng cùng với hạt gạo mềm thơm chắc chắn là món nhiều người đã từng ăn và yêu thích. Vậy thì sao không tranh thủ làm món này những dịp gia đình thèm ăn gà nhỉ!

Bạn chỉ cần cho gà vào luộc khoảng 10 phút thì cho 1 thìa cà phê muối, 1/2 thì đường, 1 thìa bột nghệ vào rồi khuấy tan. Sau đó vo sạch gạo, cho và nồi nước luộc gà rồi nấu chín. Khi nấu bạn nhớ canh nước để cơm chín mềm, dẻo thơm không quá khô hay quá ướt.

9. Nấu cơm bằng nước dừa + lá dứa

Cho vào nồi 3 chén nước dừa tươi + 1/2 muỗng cà phê muối + lá dứa, bắc lên bếp đậy lại nấu sôi. Khi thấy nước thật sôi trút gạo vào. Nhớ vớt lá dứa để lên trên mặt gạo.

Đậy nắp nồi lại, gạo sẽ nở dần trong dung dịch nước. Khi gạo nở đều vớt lá dứa ra bỏ, bớt lửa dể dù hơi cơm chín. Sau khi nấu xong cơm sẽ có mùi thơm và vị ngọt mát của dừa và lá dứa, hạt cơm mềm và chín đều, rất hấp dẫn. Bạn có thể dùng cơm với rau thịt bò, thịt gà, tôm hoặc các loại hải sản khác đều rất ngon.

Những sai lầm khi nấu cơm ai cũng đang mắc phải

Hầu hết chúng ta đều biết gạo có thành phần chủ yếu là tinh bột – nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Bên cạnh đó, gạo còn chứa 7 – 8% protein cùng nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

Vậy nhưng, các chất dinh dưỡng có thể đến được với chúng ta từ gạo lại vô cùng ít ỏi. Nguyên nhân là do những sai lầm tai hại trong quá trình nấu cơm mà hầu hết ai cũng mắc phải.

Vo gạo quá nhiều lần

Trước khi nấu cơm, chúng ta thường có thói quen “vo gạo”. Thậm chí, nhiều người còn vo rất nhiều lần và cho rằng việc làm này sẽ lấy đi những chất bẩn trong gạo.

Kỳ thực, hành động tưởng như hợp khoa học ấy lại lấy đi của chúng ta gần 20 – 60% các vitamin nhóm B bám ở mặt ngoài của gạo.

Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị: Chúng ta chỉ nên “rửa” gạo một cách nhẹ nhàng, cũng không nên vo quá nhiều lần để tránh hao hụt chất dinh dưỡng.

Nấu cơm quá lâu

Trong quá trình chế biến, việc rút ngắn thời gian đun nóng sẽ đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm. Nấu cơm cũng không phải là trường hợp ngoại lệ.

Để rút ngắn thời gian nấu mà vẫn có được cơm chín và đủ chất, ta có thể thực hiện theo hai cách dưới đây.

Cách 1: Ngâm gạo khoảng nửa tiếng trước khi nấu.

Cách 2: Dùng nước nóng nấu cơm.

Những cách làm này không chỉ khiến cơm chín nhanh hơn, mà còn làm cho khí clo trong nước bốc hơi, tránh gây tổn hại tới các vitamin nhóm B có trong gạo

Nguồn: http://ebacsi.net

Chúc bạn cùng gia đình luôn có những bưa cơm ngon miệng và ấm cúng.

Bạn đang xem: Mẹo nấu cơm ngon bất ngờ mà bạn chưa bao giờ nghĩ đến
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 02543826611
x